กิจกรรมการทำอาหารพื้นเมือง

ห้องน้ำ

อาหาร

ร้านค้า

ที่จอดรถ

สัตว์เลี้ยง

ผู้พิการ

ที่จอดรถ
ผู้พิการ

ผู้พิการ
ทางสายตา

ผู้สูงอายุ

ผู้ปกครอง

สำหรับเด็ก

กิจกรรมการทำอาหารพื้นเมือง

ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวตำบลในเวียง มีกิจกรรมท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้ลองซึมซับความเป็นเมืองน่าน ผ่านเมนูอาหารพื้นเมืองและสัมผัสวัฒนธรรมด้านอาหารที่มีมนต์เสน่ห์ไปพร้อมๆ กับคนท้องถิ่น โดยเมนูที่นักท่องเที่ยวจะได้ลงมือทำ คือ ไก่ทอดมะแขว่น และแกงสะนัด 

1. ไก่ทอดมะแขว่น เป็นเมนูที่ผู้มาเยือนเมืองน่านจะต้องได้ลิ้มลอง มะแขว่น เป็นเครื่องเทศทางภาคเหนือ มีรสชาดเผ็ดร้อนลักษณะคล้ายเม็ดพริกไทยดำ ชาวภาคเหนือหลายจังหวัด เชียงราย แม่ฮ่องสอน น่าน นิยมใช้แทนเมล็ดพริกไทยดำ โดยนำเมล็ดไปคั่วไฟอ่อนๆ พอมีกลิ่นหอม โขลกให้พอแตก แล้วนำมาปรุงในอาหาร เช่น แกงแค ลาบ เป็นต้น แต่ปัจจุบันเมนูมะแขว่นที่ขึ้นชื่อของเมืองน่าน คือ ไก่ทอดมะแขว่น โดยการนำเอามะแขว่นมาโขลกและคลุกเคล้าเข้ากับน่องไก่หรือปีกไก่ ใส่ซอสปรุงรสลงไป หมักให้เข้าเนื้อ และนำไปทอดให้สุก

2. แกงสะนัด เป็นเมนูอาหารที่เกิดขึ้นในคุ้มเจ้านาย ไม่ได้เผยแพร่ออกไปภายนอกจึงไม่เป็นที่รู้จักนัก แต่เป็นเมนูที่มีเรื่องราวน่าค้นหาและเหมือนย้อนเวลากลับไปใช้ชีวิตอยู่ในคุ้มเจ้านายเมืองน่านในอดีต กิจกรรมนี้นักท่องเที่ยวจะได้แสดงฝีมือการทำอาหารแบบวิธีดั้งเดิม คือการนำผักต่าง ๆ ที่เป็นส่วนประกอบหลัก เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ฯลฯ มาลวกในน้ำเดือดหลังจากนั้นจึงหั่นหยาบแล้วนำมาปรุงเข้ากับเครื่องแกงที่มีสูตรเฉพาะ และผัดเข้ากันให้มีรสชาติกลมกล่อมน่ารับประทาน (เคล็ดลับควรทิ้งค้างคืนไว้ 1 คืนจะช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น)


contact info
เปิดบริการ 09:00-16:00 คุณชุติมา เบอร์ติดต่อ 084-046-
ค่าสมัคร -
เบอร์โทร คุณชุติมา เบอร์ติดต่อ 084-046-
เว็บไซต์
ที่อยู่ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน