One Day Trip อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา


วัดถาวรวราราม (หาดใหญ่)

วัดถาวรวราราม ถือเป็นวัดพุทธศาสนาลัทธิมหายาน เริ่มต้นมาจากการเป็นสำนักสงฆ์วัดถาวรวราราม เมื่อปี พ.ศ.2497 เล่ากันว่ามีพระภิกษุอยู่รูปหนึ่งชื่อว่า พระจิวแซ่เฮง (ฮ่งชิว) ฉายาติ่นฉา เป็นชาวเมืองแต้จิ๋วเป็นพระอุปัชฌาย์ได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดถาวรวรารามหาดใหญ่เป็นองค์แรก ท่านเป็นพระที่มีความสามารถในด้านพิธีกรรมมาก เวลาที่ท่านประกอบพิธีจึงมีผู้มาร่วมทำพิธีเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวจีนญวนต่างศรัทธาจึงร่วมกันบริจาคเงินเพื่อก่อสร้างอุโบสถ ปัจจุบันวัดถาวรวรารามเป็นวัดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในหาดใหญ่มีสถาปัตยกรรมจีนที่สวยงามน่าศึกษา เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่าอีกแห่งของเมืองหาดใหญ่ และยังเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนให้การศึกษาแก่คนทั่วไป


ตลาดกิมหยง

ริมถนนละม้ายสงเคราะห์ ชั้นบนเป็นร้านขายสินค้า ชั้นล่างเป็นตลาดขายของแห้งเป็นตลาด 2 ชั้นในร่มที่ใหญ่ที่สุดในหาดใหญ่ เป็นสินค้าที่นำเข้าจากประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย ราคาจะถูกกว่าซื้อตามห้างทั่วไป มีขายตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้า เกมส์อมพิวเตอร์ ผลิตภัณฑ์ของใช้ต่างๆ เสื้อผ้า กระเป๋า นาฬิกา รองเท้า น้ำหอม ราคาต่อรองกันได้ ในส่วนของอาหาร ของกิน ของแห้ง ขนม ของทานเล่น ผลไม้สดๆ ตามฤดูกาล ก็มีให้เลือกมากมาย


ตลาดน้ำคลองแห 

ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ความยาวของตลาดประมาณ 200 เมตร อยู่ริมฝั่งคลองตรงข้ามกับวัดคลองแห เป็นตลาดน้ำเชิงวัฒนธรรมแห่งแรกของภาคใต้ มีลักษณะของตลาดที่ผสมผสานระหว่างตลาดน้ำ (จำหน่ายสินค้าในเรือ) และตลาดโบราณ (จำหน่ายสินค้าทางบก) มีทั้งพ่อค้า แม่ค้า นำอาหารพื้นบ้าน คาว – หวาน เป็นสินค้าที่ผลิตในท้องถิ่นและผลผลิตทางเกษตรมาจำหน่าย ตลาดน้ำคลองแหเปิดบริการทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 14.00 น.


เขาคอหงส์

เป็นพื้นที่สีเขียวผืนสุดท้ายของเมืองหาดใหญ่ ตั้งอยู่ใน ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา บนความสูงเพียง 371 เมตรเหนือน้ำทะเล จุดชมวิวที่ตั้งอยู่ในบริเวณสวนสาธารณะแห่งหาดใหญ่ ที่นี่เป็นศูนย์กลางการพักผ่อนของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ในยามเย็นจะมีผู้คนที่มาออกกำลังกายมานั่งเล่น ชมวิวของเมืองหาดใหญ่และมาชมวิวพระอาทิตย์ตก


ตลาดสดพลาซ่า

ตลาดสดพลาซ่าหรือที่หลายคนเรียกกันว่าตลาดหอนาฬิกา ตั้งอยู่ที่ ถ.รัถการ ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เป็นอีกที่หนึ่งที่เป็นแหล่งรวมเสื้อผ้าราคาถูก ส่วนมากจะเป็นพวกกระเป๋า เข็มขัด ชุดชั้นใน เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม


รีวิว (0 เรตติง)