เชียงรายแหล่งมนต์เสน่ห์แห่งธรรม


วัดห้วยปลากั้ง

วัดห้วยปลากั้ง ตั้งอยู่ในตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นอีกวัดหนึ่งที่มีสถาปัตยกรรม ความวิจิตรงดงาม ไม่แพ้วัดอื่นๆที่อยู่ในจังหวัดเชียงรายเลย ตัววัดตั้งอยู่บนเขาสูงและรายล้อมด้วยทิวทัศน์ที่เขียวขจีงดงามมาก จุดเด่นของวัดห้วยปลากั้ง คือ “พบโชคธรรมเจดีย์” เจดีย์สูง 9 ชั้น เป็นการออกแบบที่ผสมผสานระหว่างจีนและล้านนา มีมังกรทอดยาวขนาบข้างบันได อลังการสุดๆ รอบองค์เจดีย์ จะล้อมรอบไปด้วยเจดีย์จำลองขนาดเล็ก 12 ราศี ให้สักการะบูชา


วัดแสงแก้วโพธิญาณ

วัดแสงแก้วโพธิญาณ เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่บนดอย “ม่อนแสงแก้ว” โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรม ประติมากรรมพุทธศิลป์ ศิลปะที่ออกแบบโดยพระครูบาอริยชาติ ขนาดพื้นที่กว้างใหญ่ประมาณ 29 ไร่ ซุ้มประตูสิงห์ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สักการะกราบไหว้บูชา เช่น ครูบาเจ้าศรีวิชัยองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ครูบาขาวปี๋ ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา มหาเทพทันใจ กราบไหว้แล้วจะประสบความสำเร็จจะรวยทันใจสมปรารถนาดั่งใจนึก ท่านแม่กระซิบ มีเรื่องไม่สบายใจอะไรก็ไปกระซิบให้ท่านฟัง พระแม่นางกวัก โชคลาภความร่ำรวย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพย์สินเงินทอง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยลาภยศบารมี ค้าขายร่ำรวย พระพิฆเนศ ขอความสำเร็จในหน้าที่การงาน ชื่อเสียง เกียรติยศ พระพรหม ขอเรื่องการงานมีอุปสรรค มีปัญหา พระสีวลี ขอโชคลาภ ขอโภคทรัพย์ พระมหาโพธิสัตว์กวนอิม อวโลกิเตศวร ปางพันกร (สร้างจริง 38 กร) ขอได้ทุกอย่าง


วัดร่องขุ่น

วัดร่องขุ่น เป็นวัดพุทธ ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ออกแบบและก่อสร้างโดย เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จุดเด่นของวัด คือ พระอุโบสถสีขาวบริสุทธิ์ ได้รับการขนานนามว่า วัดขาว หรือ White Temple ประดับด้วยช่อฟ้าใบระกาวิจิตรอลังการมีลวดลายอ่อนช้อยเป็นเชิงชั้นลดหลั่นลงมา หน้าบันประดับด้วยพญานาค ระยิบระยับด้วยกระจก สื่อสัญลักษณ์ทางพุทธศาสนา โดยสีขาวหมายถึง พระบริสุทธิคุณ ส่วนกระจกหมายถึงพระปัญญาธิคุณของพระพุทธเจ้าที่ส่องแสงโชติช่วงชัชวาล


วัดพระธาตุดอยตุง

วัดพระมหาชินธาตุเจ้า หรือเรียกโดยทั่วไปว่า วัดพระธาตุดอยตุง ตั้งอยู่บริเวณส่วนที่เรียกว่าหน้าอกของดอยนางนอน ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของชาวเขา ดอยตุงมีระยะทางห่างจากอำเภอเมืองเชียงรายประมาณ 46 กม.เป็นพระธาตุเก่าแก่ที่สุดในดินแดนล้านนา ปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดของเชียงราย ประดิษฐานอยู่บนยอดดอยตุง เป็นวัดพระธาตุประจำผู้เกิดปีกุน เป็นที่บรรจุพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า)


รีวิว (0 เรตติง)