กิจกรรมทำอาหารพื้นบ้าน

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ

ที่จอดรถ

ทางลาด

ห้องน้ำ

ทางผู้พิการทางการเคลื่อนไหว

ทางเดินผู้พิการทางสายตา

ลิฟท์

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ

อาหาร

ร้านค้า

ที่จอดรถ

สัตว์เลี้ยง

ผู้สูงอายุ

ผู้ปกครอง

สำหรับเด็ก

*สีเขียว มีบริการ
**สีเหลือง หมายถึง อยู่ระหว่างการปรับปรุงหรือมีแล้วแต่ยังไม่ได้มาตรฐาน
***สีเทา(สีแดง) หมายถึง ยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับ

กิจกรรมทำอาหารพื้นบ้าน

กิจกรรมทำอาหารพื้นบ้าน เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะได้ร่วมกันทำอาหารของชุมชนท่ามะโอ เช่น ข้าวปั้น (มีที่เดียวที่จังหวัดลำปาง) ข้าวปั้นถือเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวลำปาง ลักษณะคล้ายกับฮือก้วย หรือ ขนมถ้วยทำมาจากแป้ง น้ำอ้อย หัวไชโป๊ งา และมีน้ำเชื่อมราดด้านบน มีรสหวาน เป็นอาหารทานเล่น แกงสี่เปี่ยน เป็นอาหารจากภูมิปัญญาของชาวไทใหญ่ สี่เปี่ยน เป็นภาษาพม่า สี่ แปลว่าน้ำมัน เปี่ยนแปลว่า ออก แปลรวมๆกัน หมายถึง แกงหรือคั่ว ที่ใช้ไฟอ่อน ๆ จนแตกมันหรือให้น้ำมันออกมาจำนวนมาก อาจหมายถึง ทำให้แห้งจนน้ำมันในแกงขึ้นมา นิยมใช้ไก่ มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ น้ำมันพืช ผงฮังเล ผงเครื่องแกงที่มีลักษณะคล้ายกับแกงกะหรี่ไก่ ซึ่งแกงสี่เปี่ยนจะใช้ผงฮังเล (ลูกกระวาน พริกไท พริกฮ้อ ผงขมิ้น ก้านพลู ลูกชัด ยี่หร่า เมล็ดผักชี เมล็ดผักกาด ใบกระวาน เมล็ดผักกาด) พริกแกง (กะปิ หอมแดง พริกแห้ง กระเทียม) ปีกไก่ วิธีทำ จะนำลูกชัดและเมล็ดผักชีคั่วให้หอม พอคั่วเสร็จตักออกมาตำให้ละเอียด แล้วนำมาผสมกับพริกแกง แล้วนำพริกแกงที่ได้มาผัดกับน้ำมันให้หอม แล้วใส่ปีกไก่ลงไป เมื่อไก่สุกให้ใส่มันฝรั่งกับหอมหัวใหญ่ลงไปเคี่ยวให้เปื่อยและน้ำงวด มักจะทำในงานบุญ งานบวช เป็นต้น แกงฮังเล หรือแกงฮินเล เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศพม่า ในเขตเมืองเก่าชุมชนท่ามะโอแห่งนี้ มีทายาทจากตระกูลพม่า ทำผงฮังเล (ผงบะสล่า) ขมิ้นผง และปรุงผงฮังเลจำหน่าย ในภาษาพม่า ฮิน หมายถึง แกง เล หมายถึง เนื้อสัตว์ แกงฮังเลได้รับความนิยมจากคนทางภาคเหนือ นิยมทำในงานบุญต่าง ๆ เช่น งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ งานขันโตก งานปอยหลวง งานศพ ส่วนวิธีการทำเริ่มจาก ใช้หมูคลุกผงฮังเล / ผงบะสล่า ขมิ้นผง ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ลงในหม้อให้เข้ากัน ใส่น้ำพอขลุกขลิก แล้วนำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนหมูนิ่ม ประมาณ 3-4 ชั่วโมง เมื่อหมูนิ่มแล้วก็ใส่กระเทียม หัวหอม ขิง กระเทียมดอง คนไปจนสุกทั่วแล้วจึงใส่น้ำมะขาม ปรุงรสตามใจชอบ นิยมทานกับข้าวเหนียว ไข่ป่าม หรือป่ามไข่ ป่ามในภาษาเหนือแปลว่า ปิ้ง เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือที่ปรุงไข่ให้สุกด้วยวิธีการป่าม มีส่วนผสมคือ ไข่ไก่ เกลือ ต้นหอมซอย ปัจจุบันใส่พริกสดแดง แครอท หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้น่าทาน คนให้เข้ากัน โดยการใช้ใบตองเย็บเป็นกระทง เทไข่ที่ปรุงเสร็จแล้วลงในใบตอง แล้วนำไปย่างกับเตาถ่านใช้ไฟอ่อน เมื่อสุกแล้วนำมารับประทานได้ โดยปัจจุบันอาจมีซอสปรุงรสเติมแต่งรสได้ตามอัธยาศัย ขนมปาด เป็นขนมหวานชนิดหนึ่งทางภาคเหนือ ปาดเป็นลักษณะการเคี่ยว/คนขนม นิยมทำกันในงานมงคล ได้แก่ งานบวชนาค งานตานข้าวใหม่ งานทอดกฐิน งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ขนมปาดเป็นขนมที่ต้องใช้เวลาในการทำ และช่วยกันหลายๆคน ผลัดกันเคี่ยว/คนขนม เป็นการร่วมแรงช่วยเหลือกันในงานบุญ ขนมปาดแท้ดั้งเดิมจะทำจากข้าวสารเจ้าแต่ปัจจุบันจะใช้แป้งข้าวเจ้ามาผสมกับแป้งมัน น้ำอ้อย หางกะทิ ลงในแป้ง ใส่น้ำปูนใสกับเกลือลงไป ยกขึ้นตั้งไฟคนไปเรื่อยๆ ใช้ไฟปานกลาง คนตลอดเพื่อไม่ให้ติดก้นกระทะ วิธีสังเกตตัวขนมข้นสุก ให้ยกพายขึ้นดู ขนมจะล่อนออกจากไม้พาย ยกเทใส่ถาดทิ้งไว้ให้เย็น และแต่งหน้าด้วยมะพร้าวผสมเกลือเล็กน้อยตัดแบ่งเป็นชิ้นพร้อมทานได้เลย

รีวิว (0 เรตติง)

contact info
เปิดบริการ ทุกวัน 08:00 - 16:00
เบอร์โทร 081-595-6820 081-950-9098
ค่าเข้าชม โปรดติดต่อ
เว็บไซต์
ที่อยู่ ชุมชนท่ามะโอ ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง