ชุมชนไตลื้อบ้านลวงเหนือ

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ

ที่จอดรถ

ทางลาด

ห้องน้ำ

ทางผู้พิการทางการเคลื่อนไหว

ทางเดินผู้พิการทางสายตา

ลิฟท์

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ

อาหาร

ร้านค้า

ที่จอดรถ

สัตว์เลี้ยง

ผู้สูงอายุ

ผู้ปกครอง

สำหรับเด็ก

*สีเขียว มีบริการ
**สีเหลือง หมายถึง อยู่ระหว่างการปรับปรุงหรือมีแล้วแต่ยังไม่ได้มาตรฐาน
***สีเทา(สีแดง) หมายถึง ยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับ

ชุมชนไตลื้อบ้านลวงเหนือ

ประวัติชุมชน สิบสองปันนาแดนเกิด   ถิ่นกำเนิดเจ้าสามฝั่งแกน ดินแดนคนไตลื้อ    เลื่องลือวัฒนธรรม อยู่ดีกินหวาน  เป็นคำทักทายของคนไตลื้อ  ก่อนที่จะรู้จักคำว่า  สวัสดี  ถือเป็นคำอวยพรให้แก่ผู้มาเยือนมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงไม่มีโรคภัยมาเบียดเบียน บรรพบุรุษของคนไตลื้อเมืองลวงเหนืออพยพมาจากสิบสองปันนา  เมื่อ พ.ศ. 1932 ซึ่งตรงกับช่วงสมัยของพระเจ้าแสนเมืองมา  กษัตริย์ล้านนาองค์ที่ 7  สาเหตุที่อพยพมาก็เนื่องจากมาค้าช้าง ม้า วัว ควาย  และมาตามหาญาติพี่น้อง   เมื่อพบทำเลดีมีแม่น้ำจึงสร้างหลักปักฐานอยู่กันเป็นครอบครัว จนเกิดเป็นหมู่บ้านขึ้น  เรียกว่าหมู่บ้านเมืองลวงเหนือ  หมายถึง  ถิ่นที่อยู่ที่มีพญาลวงอันเป็นสัตว์ประเสริฐตามจินตนาการของคนไตลื้อมาเล่นฝ้า ( เมฆ ) เพื่ออำนวยอวยพรให้คนในพื้นที่อยู่ดีมีสุข ด้วยเหตุที่อพยพมานานถึง 600 กว่าปี  จึงทำให้วิถีชีวิตประเพณีและวัฒนธรรมดั่งเดิมเลือนหายไปบ้าง  ทั้งนี้เพราะคนไตลื้อจะใช้ชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย  เมื่ออยู่ปะปนกับคนพื้นเมืองล้านนาก็จะทำตัวให้กลืนเข้ากับคนพื้นเมือง  ดั่งสำนวนที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม  ยิ่งสังคมเปลี่ยนแปลงไปชุมชนก็ไหลไปตามกระแส  อาคารบ้านเรือน  วิถีชีวิตก็เปลี่ยนแปลงไป  แต่ก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่ยังคงทนอยู่ไม่เคยเลือนหายไปจากชุมชน  นั่นคือภาษาพูดไตลื้อนั่นเอง  

ต่อมาเมื่อทางราชการไทยให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมว่า  การรักษาวัฒนธรรมคือการรักษาชาติ  จึงทำให้ทุกท้องที่ฟื้นฟูวัฒนธรรมของตนเอง  และชุมชนไตลื้อเมืองลวงเหนือก็เช่นกัน  ได้เริ่มฟื้นฟูและอนุรักษ์วัฒนธรรมไตลื้อขึ้นมาเมื่อประมาณ 20 กว่าปีมานี้  โดยเริ่มจากโรงเรียนบ้านลวงเหนือที่เอื้อให้นักเรียนใส่ชุดไตลื้อขึ้นมาก่อน  จากนั้น  ชาวบ้าน  พ่อแม่ผู้ปกครองเห็นจึงเกิดความภาคภูมิใจร่วม  ได้พร้อมใจกันสืบทอด  รักษาวิถีชีวิต  ประเพณีวัฒนธรรมไตลื้อให้กลับคืนมาอยู่คู่กับชุมชน   และได้นำความโดดเด่นทางวัฒนธรรมไตลื้อมาเป็นสื่อนำในการท่องเที่ยวโดยชุมชน จนเป็นที่ประจักษ์แก่คนทั่วไป

ประเพณีและวัฒนธรรม

 1. ประเพณีเลี้ยงผีปู่ย่า จัดเป็นประจำ ทุกเดือน 9 ของทุกปี คือเลี้ยงผีบรรพบุรุษ ผีเจ้าที่เจ้าทางนับถือเป็นญาติ สิ่งที่นำไปไหว้ คือ ขนม ผลไม้ ไก่ ที่บ้านอันเป็นต้นตระกูลของตนเอง
 2. ประเพณีตักบาตรดอกไม้ จัดทุกวันเข้าพรรษาของทุกปี คือพระสงฆ์ทำพิธีปวรณาตัวเข้าพรรษา พระจะประกาศให้ชาวบ้านหาดอกไม้มาใส่บาตรเอาไปใส่บาตรพระ จากนั้นนำไปเทรวมกันและให้ชาวบ้านจัดใส่พานให้กับพระสงฆ์นำไปขอขมาพระผู้ใหญ่เพื่อเข้าพรรษาชาวบ้านก็ได้ร่วมทำบุญด้วยกัน
 3. ประเพณีทำบุญเสากลางใจบ้าน (เสื้อบ้าน) ทุกวันที่ 13 เมษายนของทุกปี

กิจกรรม

 1. สัมผัสวัฒนธรรมรสชาติของคนไตลื้อ
 2. สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม
 3. เรียนรู้วิถีวัฒนธรรมพื้นบ้าน

อาหารพื้นถิ่น

 1. เตา  เตาเป็นสาหร่ายที่อยู่ในทุ่งนา นำมาส้าเตาคือการนำเตาดิบมายำ  เจี๊ยวเตา คือการนำเตาผสมกับเนื้อปลาปรุงให้อร่อยนำไปผัดกับน้ำมัน กระเทียม มีรสชาติหวานอร่อย
 2. หมี่กบใส่ตูน ตูนคือพืชตระกูลบอนชนิดหนึ่งแต่มีรสหวานและนิยมนำมาทำเป็นอาหาร คำว่าหมี่แปลว่าน้ำพริก คนสิบสองปันนาเรียกน้ำพริกว่าน้ำหมี่ เช่น น้ำหมี่ตาแดง น้ำหมี่ปู๋ โดยการตำน้ำพริกใส่กบแล้วนำมาแกงใส่ตูน คล้ายกับยำไก่ที่ใส่พริกแห้งกับพริกหนุ่ม แต่คนไตลื้อจะใส่พริกหนุ่ม ลักษณะแกงใส่ใบขิงมีที่บ้านลวงเหนือที่เดียว
 3. น้ำพริกน้ำผัก
 4. น้ำพริกน้ำปู๋
 5. ขนมวง (ขนมต๊องก๊อง)  โดยการนำแป้งข้าวเหนียวผสมกล้วยน้ำว้าที่สุกงอม นำมานวดกับแป้งข้าวเหนียวเหมือนขนมเทียนแล้วนำมาคลึงกับมือเป็นเส้นคล้ายโดนัทแล้วนำมาต่อกันภาษาไตลื้อเรียกว่าต้องก้อง ในปัจจุบันวิธีทำถูกพัฒนาขึ้นทำมาเป็นวงกลมแบน และนำไม้ตะเกียบแทงเข้าไปคลึงให้เป็นรูคล้ายโดนัท และนำไปทอด และนำน้ำอ้อยไปเคี่ยวจากนั้นนำมาราดบนขนมวง รสชาติ เหนียวนุ่ม อร่อย 

ผลิตภัณฑ์

 1. ตุ๊กตาไม้นายโถ
 2. ผ้าทอไตลื้อ ลายตาหมาควายหลวงและผลิตภัณฑ์จากผ้าทอ
 3. ข้าวแคบ
 4. งานจักสาน
 5. กระดาษสา
 6. พวงมาลัยฝ้ายมงคล


รีวิว (0 เรตติง)

contact info
เปิดบริการ -
เบอร์โทร 086 9191915 081 951 9320
ค่าเข้าชม -ไม่มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์
ที่อยู่ 142 หมู่ 4 ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่