โทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เน็ต

ซิมการ์ดไทย

ขั้นตอนง่ายๆ ในการใช้งานซิมการ์ดไทย มีดังนี้

ขั้นตอนที่ 1: ปลดล็อคโทรศัพท์

ติดต่อผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อปลดล็อคโทรศัพท์ก่อนขึ้นเครื่อง โดยดำเนินขั้นตอนตามข้อกำหนดของผู้ให้บริการเครือข่ายแต่ละราย และหลังจากปลดล็อคแล้วจึงค่อยนำซิมการ์ดของไทยใส่เข้าไป สำหรับในประเทศไทยนั้นมีซิมการ์ดทุกขนาดให้บริการ และขั้นตอนการปลดล็อคอาจมีการเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มเติม

ขั้นตอนที่ 2: ซื้อซิมการ์ดที่สนามบินหรือร้านค้าของผู้ให้บริการ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่พำนักในประเทศไทยเป็นเวลาไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ การเปิดใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตที่สนามบินก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกและประหยัดเวลา เนื่องจากเคาน์เตอร์ของผู้ให้บริการเครือข่ายที่สนามบินจะเน้นขายแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต การโทร และการส่งข้อความที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาพักในระยะสั้น ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาพำนักในประเทศไทยเป็นระยะยาวควรติดต่อร้านค้าของผู้ให้บริการโดยตรง ซึ่งมีตั้งอยู่ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป เพื่อเลือกซื้อแพ็จเกจที่เหมาะกับการใช้งานระยะยาวในราคาที่ต่ำกว่า โดยทั่วไปแล้วการซื้อซิมการ์ดจะต้องใช้หนังสือเดินทางของผู้ใช้งานเพื่อลงทะเบียนด้วยชื่อและหมายเลขหนังสือเดินทาง

ขั้นตอนที่ 3: เลือกผู้ให้บริการและแพ็คเกจการใช้งาน

ประเทศไทยมีผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์อยู่ 3 ค่ายหลัก คือAIS, DTAC และ TrueMove H โดยแพ็คเกจการใช้งานที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยว ได้แก่ แพ็คเกจรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน ซึ่งจัดสรรมาให้เหมาะกับกำหนดการที่แตกต่างกันไปของนักท่องเที่ยวแต่ละคน

ขั้นตอนที่ 4: เติมเงินซิมการ์ด

การเติมเงินซิมการ์ดของไทยนั้นสะดวกและง่ายดาย สามารถทำได้ที่ 7 Eleven และร้านของผู้ให้บริการ รวมถึงตู้เติมเงิน “บุญเติม” ทั่วประเทศ

ขั้นตอนที่ 5: เปิดใช้งาน

วิธีการใช้งานซิมการ์ดจะขึ้นอยู่กับประเภทของอุปกรณ์และเครือข่ายของผู้ใช้งาน สำหรับซิมการ์ดแบบเติมเงินนั้น หลังจากเติมเงินแล้วจะสามารถใช้งานได้เป็นเวลา 30 วัน และผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบยอดเงินและระยะเวลาคงเหลือได้โดยกดรหัสของแต่ละเครือข่ายแล้วโทรออก

รหัสสำหรับเช็คยอดและวันคงเหลือของแต่ละเครือข่ายมีดังต่อไปนี้
AIS: *121#
DTAC: *101*9#
TrueMove H: #123#